Internet cáp quang và cáp điện khác nhau như thế nào?

Spread the love

Cuộc sống hội nhập ngày càng phát triển kéo theo đó là thời đại công nghệ ngày một đổi mới và nâng cao. Internet đã không còn xa lạ với mọi tầng lớp lứa tuổi từ già đến bé ai ai cũng đều rành rọt nhất là cánh đàn ông hay xem bóng đá trên internet. Trên thị trường hiện nay tồn tại 2 loại cáp internet, đó là cáp quang và cáp đồng(hay còn gọi là cáp điện). Liệu người dùng có thực sự hiểu rõ về 2 loại cáp này hay chưa hay chỉ quan tâm đến chi phí của chúng?

Vậy cáp quang là gì? Vâng đó là một loại cáp viễn thông dùng vật kiệu thủy tinh hoặc nhựa để làm nên các sợi quang mang kích thước nhở tầm 1mm trong dây cáp. Cáp quang dùng ánh sáng để truyền tín hiệu đi. Cáp quang có nhiều loại tùy theo môi trường sử dụng như cáp treo để dùng trong nhà và ngoài trời, hay cáp luồn ống nhựa xoắn tương tự như luồn cống hay là để chôn trực tiếp. Bạn có thể tham khảo thêm tại các website để chọn lựa loại ống luồn cáp quang tốt nhất.

Internet cáp quang và cáp điện khác nhau như thế nào 01

Còn cáp đồng hay người ta hay gọi là cáp điện vì nó bao gồm một lớp điện môi cách điện bọc bên ngoài của một lõi dẫn điện tiếp ngoài là quấn lớp kim loại được bện với nhau và cuối cùng là lớp vỏ nhựa dẻo cách điện bảo vệ cho nguồn điện và bạn khỏi bị giật điện ảnh hưởng đến sức khỏe( health).

Phân tích một số đặc tính khác nhau giữa cáp quang và cáp điện

Tốc độ truyền dẫn

xét về cáp điện thì truyền dẫn không cân bằng (Bất đối xứng, Download > Upload). Tối đa 20 Mbps. Đối với cáp quang thì nó cho phép cân bằng (Đối xứng, Download = Upload). Công nghệ cho phép tối đa là 10 Gbps. FPT Telecom cung cấp tối đa là 1 Gbps (tương đương 1,000 Mbps).

Tốc độ cam kết khi ra quốc tế

cáp đồng cho phép dụng lượng là 128Kbps còn cáp quang thì ưu việt hơn khi cho phép lên đến lớn hơn 768Kbps.

Về phần chế độ bảo mật

Cáp đồng bảo mật khá thấp vì sử dụng tín hiệu điện nên dễ dàng bị đánh cắp và truyền dẫn sét khi thời tiết xấu gây nguy hiểm cho máy chủ.

Internet cáp quang và cáp điện khác nhau như thế nào 02

Cáp quang thì ngược lại có tính bảo mật rất cao vì vật liệu lõi là thủy tinh và nhựa nên hạn chế cao xảy ra hiện tượng mất cắp và dẫn sét như cáp điện .

Độ ổn định của dây cáp

dây cáp đồng vì chịu nhiều sự ảnh hưởng từ môi trường cũng như là điện từ nên độ ổn định giảm theo thời gian,thường tốc độ cam kết chỉ đạt được 80%. Còn cáp quang thì không bị ảnh hưởng gì từ tác động xung quanh nên độ ổn định cao và tốc độ truyền dẫn đạt đến tối đa.

Qua một vài sự khác biệt trên đã chỉ rõ sự ưu việt của cáp quang đem lại tuy vậy việc sử dụng loại cáp nào giá ống xoắn HDPE vẫn phụ thuộc vào sự lựa chọn của bạn.