Giáo dục giới tính cho trẻ

Spread the love

VẤN ĐỀ ĐÁNG BÁO ĐỘNG

Trong xã hội hiện đại, trẻ nhỏ bị xâm hại tình dục ngày càng nhiều khiến cho các em bị tổn thương lẫn thể xác và tinh thần. Các em cần được cung cấp những thông tin về giới tính và những điểm nhạy cảm từ rất nhỏ để tránh những trường hợp xâm hại cơ thể, cũng như những căn bệnh liên quan hoặc truyền nhiễm qua đường tình dục như HIV/AIDS.

 

xem hai tre em

 

Vậy lứa tuổi nào sẽ phù hợp cho những giáo dục nào?

Từ 0-2 tuổi

– Các em cần được biết các bộ phận trên cơ thể mình và phân biệt được sự khác nhau giữa người nam và nữ.

Từ 2-5 tuổi

– Trẻ nhỏ cần phải biết sự riêng tư của cơ thể mình, cơ thể của các em là của riêng các em. Các vấn đề liên quan đến thân thể cần sự riêng tư. Dạy các em cách tiếp cận của người khác đối với mình như thế nào là được cho phép và như thế nào là không được.

– Các em cần biết khái niệm cơ bản về sự sinh sản, tức là em bé có thể hình thành từ sự kết hợp của một người đàn ông và một người phụ nữ.

Từ 5-8 tuổi

– Tiếp tục về những vấn đề của sự sinh sản, giúp trẻ hiểu biết về quan hệ tình dục.

– Trẻ cần hiểu những kiến thức về dậy thì, những biến đổi trong cơ thể sẽ diễn ra như thế nào, đối với bé nam và bé nữ ở giai đoạn dậy thì.

– Những hiểu biết về giới tính như người đồng tính, dị tính, lưỡng tính.

 

tre em

Từ 9-12 tuổi

– Trẻ nên được giáo dục về tình dục an toàn và các biện pháp tránh thai.

– Cần dạy trẻ về những mối quan hệ lành mạnh, những hậu quả không ngờ tới của những quyết định.

– Như thế nào là đúng và sai khi tiếp cận cũng như tìm hiểu về bản thân, giới tính, về quan hệ tình dục trên các kênh thông tin, phương tiện truyền thông.

 

Từ 13-18 tuổi

– Phụ huynh cần quan tâm các em rất nhiều, ở độ tuổi này phát triển khá mạnh của tuổi dậy thì các em tương đối ít chia sẻ. Phụ huynh nên trò chuyện, thảo luận với con cái về vấn đề tình dục để các em có thể chia sẻ những tình huống khó khăn của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *