Sức Khỏe

Chăm sóc trẻ sơ sinh mùa nắng nóng

Spread the love

Thời tiết miền Nam luôn chỉ có 2 mùa mưa, mùa nắng. Vào mùa nắng, mẹ không cần phải lo việc bé sẽ có nguy cơ nhiễm cảm lạnh, nhưng bù lại, vẫn còn đó vô vàn những vấn đề về da, về quần áo,… đang chờ mẹ xử lí. Đừng bỏ qua các điều cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh trong mùa hè nóng nực này nhé!

  1. Nhiệt độ phòng:

Không giống như người lớn, khả năng điều hòa thân nhiệt của trẻ sơ sinh còn khá kém, đặc biệt là các bé sinh non. Điều cần lưu ý ở đây chính là giữ cho căn phòng luôn được thoáng khí. Nếu sử dụng máy lạnh, mẹ không nên hạ thấp nhiệt độ quá chênh lệch so với môi trường bên ngoài để tránh việc bé bị tăng tiết dịch ở mũi, miệng. Đối với những bé sinh đủ tháng, việc mặc quần áo đầy đủ sẽ giúp bé có thể thích nghi được với nhiệt độ phòng từ 26-28 độ C. Lưu ý rằng không nên để bé nằm ngay bên dưới nơi máy lạnh phả hơi, cũng không nên mở thêm quạt trong phòng máy lạnh.

  1. Tắm cho bé đúng cách

Tắm là việc làm cần thiết mỗi ngày giúp giữ cho bé được sạch sẽ, thoải mái; tuy nhiên, việc tắm quá nhiều lần trong ngày có thể làm trôi lớp bảo vệ tự nhiên, gây mất độ ẩm và làm giảm khả năng tự bảo vệ của da.

Khi tắm cho bé, mẹ cũng nên lưu ý giữ nhiệt độ phòng nằm trong khoảng 28 – 30 độ C, cắt móng tay của mình gọn gàng, không nên đeo các vật trang sức nhằm tránh việc làm xước da của bé. Một số nhãn hiệu nổi tiếng hiện nay đã cho ra đời dòng sản phẩm tắm gội dịu nhẹ, thích hợp cho trẻ sơ sinh và không gây kích ứng da, mẹ có thể dùng để tắm cho bé.

Sau khi tắm xong, mẹ nên nhẹ nhàng vệ sinh cuống rốn bằng bông gòn và nước sạch, sau đó thấm khô cuống rốn và chân rốn đồng thời cũng sát trùng vùng quanh rốn bằng cồn 70 độ.

  1. Chú ý chăm sóc làn da:

Vào mùa hè, trẻ sẽ dễ đổ nhiều mồ hôi ở các vùng cổ, lưng, khuỷu tay hay bẹn, mông. Để hạn chế điều này, mẹ nên giúp bé lau mồ hôi thường xuyên, hoặc có thể tắm cho bé bằng nước khổ qua, sau đó mặc quần áo bằng chất liệu thoáng mát, thấm hút mồ hôi.

  1. Vệ sinh an toàn thực phẩm

Mùa nóng khiến nhiều vi sinh vật sinh sôi nảy nở cũng là lúc vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm nên được đặt lên hàng đầu. Mẹ nên có kinh nghiệm chọn lựa bồn rửa chén đúng cách để có thể sử dụng tối đa chức năng của nó, sơ chế thực phẩm sạch sẽ, làm sạch chén bát sau khi ăn cho bé để hạn chế được các căn bệnh gây ra do lây lan.

0 comments on “Chăm sóc trẻ sơ sinh mùa nắng nóng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *